Bản tin pháp luật tuần 02 tháng 08 năm 2010

Legal updates of LienViet Lawyers

BẢN TIN PHÁP LUẬT TUẦN 02 THÁNG 8 NĂM 2010

 

Bản tin pháp luật được các luật sư của LiênViệt Luật thống kê hàng tuần trên cơ sở dữ liệu luật chính thống từ Quốc Hội, Chính Phủ, các Bộ, Ban ngành. Luật sư của chúng tôi đã cố gắng tóm lược ngắn gọn và chính xác nhất tinh thần chủ đạo của văn bản để đem đến cho người đọc nội dung cơ bản của Văn bản luật. Mọi thông tin về việc cung cấp Văn bản pháp luật xin Quý khách hàng liên hệ qua địa chỉ Email: lawdata@lienvietluat.com  để được giải đáp.

 

NỘI DUNG THÔNG TIN

1. Đối tượng bị xử phạt vi phạm pháp luật thuế

Công văn số 2689/TCT-PC ngày 22/07/2010 của Tổng cục Thuế về việc xử lý vi phạm pháp luật về thuế

Về nguyên tắc, cá nhân đang chấp hành án phạt tù giam chỉ bị tước một số quyền nhất định và vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Do đó, trong trường hợp đang bị tù giam, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thuế vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính nếu không ủy quyền cho người khác làm người đại diện cho doanh nghiệp thay mình.

 

2. Quyết toán thuế cho tiền thưởng năm 2009

 Công văn số 2542/TCT-DNL ngày 14/07/2010 của Tổng cục Thuế về vướng mắc chính sách thuế, quản lý thuế

Hiện nay, doanh nghiệp không phải kê khai, quyết toán thuế năm 2010 đối với khoản tiền thưởng thuộc diện được miễn thuế năm 2009 được chi trả vào quý I năm 2010. Tuy nhiên, theo Công văn số 2542 ngày 14/07/2010 của Tổng cục Thuế, nếu khoản tiền thưởng nêu trên được chi trả sau quý I năm 2010, doanh nghiệp sẽ phải khai và quyết toán thuế vào năm 2010.

 

3. Bảo đảm an ninh hàng không dân dụng

 Nghị định số 81/2010/NĐ-CP ngày 14/07/2010 của Chính phủ về an ninh hàng không dân dụng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81 ngày 14/7/2010 quy định một loạt các vấn đề về an ninh hàng không dân dụng như các biện pháp soi chiếu, kiểm tra, giám sát an ninh người, hàng hóa, quyền từ chối chuyên chở các hành khách đặc biệt tiềm ẩn yếu tố uy hiếp an ninh, an toàn của chuyến bay và nhiều vấn đề khác có liên quan.

 

4. Chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế

 Công văn số 2798/TCT-DNL ngày 29/07/2010 của Tổng cục Thuế về việc hướng dẫn một số nội dung quy định tại Thông tư số 32/2009/TT-BTC.

Theo Công văn số 2798 ngày 29/07/2010 của Tổng cục Thuế, các khoản chi phí phát sinh liên quan đến hoạt động tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu thô được trừ vào chi phí xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Được biết, mức khống chế chi phí được trừ bằng doanh thu bán dầu thô (x) tỷ lệ chi phí thu hồi thỏa thuận tại hợp đồng dầu khí. Trường hợp không thỏa thuận tại hợp đồng thì tỷ lệ chi phí thu hồi làm căn cứ xác định chi phí không được trừ là 35%.

 

5.  Xử lý khi mất bản gốc liên 2 hóa đơn GTGT

 Công văn số 2585/TCT-KK ngày 16/07/2010 của Tổng cục Thuế về kê khai thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn bị mất

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2585 ngày 16/07/2010, doanh nghiệp làm mất bản gốc liên 2 hóa đơn đã lập cho khách hàng phải thực hiện các thủ tục sau: (i) cùng với khách hàng lập biên bản ghi nhận sự việc; (ii) photo, ký xác nhận và đóng dấu trên bản sao hóa đơn liên 1 để giao cho khách hàng làm chứng từ kê khai thuế; (iii) thông báo tới cơ quan thuế về việc làm mất hóa đơn và có thể bị phạt đến 200.000 đồng.

 

6. Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền mua căn hộ

 Công văn số 2660/TCT-TNCN ngày 20/07/2010 của Tổng cục Thuế về thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng quyền thuê mua căn hộ

Cá nhân chuyển nhượng quyền mua căn hộ sẽ không được nộp thuế Thu nhập cá nhân theo thuế suất 25% tính trên phần chênh lệch giá mua và giá bán nếu chỉ có hợp đồng mua bán giữa các bên mà không có chứng từ khác có liên quan. Trong trường hợp này, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2660 ngày 20/07/2010, hoạt động chuyển nhượng sẽ bị áp dụng thuế suất 2% tính giá ghi trên hợp đồng.

 

7. Khấu trừ thuế GTGT của doanh nghiệp nước ngoài

Công văn số 2669/TCT-KK ngày 21/07/2010 của Tổng cục Thuế về việc xử lý vướng mắc về hoàn thuế Giá trị gia tăng, ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Tuân thủ nguyên tắc về chế độ kế toán Việt Nam là một trong các điều kiện để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Do đó, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2669 ngày 21/07/2010, doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu của chế độ kế toán hóa đơn, chứng từ theo pháp luật kế toán Việt Nam sẽ không đủ điều kiện được hưởng các ưu đãi thuế.

 

8. Lợi ích của doanh nghiệp được tôn vinh doanh nghiệp

 Quyết định số 51/2010/QĐ-TTg ngày 28/07/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quy chế quản lý tổ chức xét tôn vinh danh nhiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và doanh nghiệp kèm theo Quyết định số 51 Ngày 28/7/2010. Theo đó, doanh nghiệp được tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng sẽ được nhận Cúp và giấy chứng nhận danh hiệu, giải thưởng và có quyền sử dụng, khai thác thương mại biểu trưng giải thưởng, đồng thời được ưu tiên khi xét tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

 

9. Miễn lệ phí trước bạ cho xe chuyên dụng

 Công văn số 2692/TCT-CS ngày 22/07/2010 của Tổng cục Thuế về lệ phí trước bạ đối với xe chuyên dùng.

Thông thường, doanh nghiệp phải nộp lệ phí trước bạ đối với phương tiện vận tải khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2692 ngày 22/07/2010, các loại xe chuyên dùng như xe xích, các máy, thiết bị là xe máy chuyên dùng không bị coi là phương tiện vận tải nên sẽ được miễn nộp loại lệ phí này.

 

10. Thuế khi nhập khẩu động cơ đã qua sử dụng

 Công văn số 4180/TCHQ-GSQL ngày 28/07/2010 của Tổng cục Hải quan về việc tạm nhập - tái xuất động cơ xe ôtô đã qua sử dụng

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn về thủ tục hải quan và nghĩa vụ thuế đối với việc tạm nhập, tái xuất động cơ ô tô đã qua sử dụng phục vụ hoạt động nghiên cứu, thiết kế tại Công văn số 4180 ngày 28/7/2010. Theo đó, nhìn chung các loại động cơ này không phải nộp thuế giá trị gia tăng và nộp thuế nhập khẩu khi tạm nhập tái xuất trong vòng 90 ngày.

 

11. Trường hợp xét hoàn thuế GTGT

 Công văn số 2605/TCT-KK ngày 19/07/2010 của Tổng cục Thuế về việc hoàn thuế giá trị gia tăng

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2605 ngày 19/07/2010, doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng nếu trong vòng 3 tháng liên tục trở lên có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết. Riêng đơn vị trực thuộc doanh nghiệp không trực tiếp hoạt động kinh doanh, không thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng sẽ không được khấu trừ hay hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào.

 

12.Giảm thuế nhập khẩu đồ chơi trí tuệ

 Thông tư số 111/2010/TT-BTC ngày 30/07/2010 của Bộ Tài chính sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 9503 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi

Từ ngày 13/09/2010, thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng đồ chơi trí tuệ như trò chơi xếp hình hoặc xếp ảnh và loại khác có mã HS 9503 sẽ được giảm mạnh xuống một nửa so với hiện nay, chỉ còn 10%. Đây là ghi nhận tại Thông tư số 111 ngày 30/07/2010 của Bộ Tài chính.

 

13. Cấp giấy phép hoạt động báo chí in

Thông tư số 16/2010/TT-BTTT ngày 19/07/2010 của Bộ Thông tin và truyền thông quy định chi tiết và hướng dẫn việc cấp giấy phép hoạt động báo chí in, xuất bản phụ trương, xuất bản đặc san

Bộ Thông tin và truyền thông vừa ban hành Thông tư số 16 ngày 19/7/2010 hướng dẫn thủ tục và điều kiện cấp giấy phép hoạt động báo chí in, xuất bản số phụ, phụ trương, đặc san. Theo quy định này, đối tượng được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực xuất bản vẫn chỉ bao gồm các tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội mà chưa mở cửa đối với doanh nghiệp.

 

14. Tiền thuê đất phục vụ nhiệm vụ chính trị

 Công văn số 2753/TCT-CS ngày 27/07/2010 của Tổng cục Thuế về việc thu tiền thuê đất.

Theo quy định hiện hành, đất phục vụ nhiệm vụ chính trị vẫn phải nộp tiền thuê đất như các trường hợp bình thường khác. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2753 ngày 27/07/2010, doanh nghiệp sẽ không phải nộp tiền thuê đất nêu trên nếu được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép không thu tiền thuê đất và điều này được xác định cụ thể trong quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất.

 

15. Quy định về giá tính thuế tài nguyên

Thông tư số 105/TT-BTC ngày 23/07/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tài nguyên và hướng dẫn thi hành Nghị định số 50/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Thuế tài nguyên.

Theo Thông tư số 105 ngày 23/07/2010 của Bộ Tài chính, giá tính thuế tài nguyên phải được thể hiện trên chứng từ bán hàng và không thấp hơn giá tính thuế do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Đáng chú ý là, trong trường hợp doanh nghiệp khai thác tài nguyên cho Tập đoàn, Tổng công ty để tập trung một đầu mối tiêu thụ theo hợp đồng giữa các bên thì áp dụng giá tính thuế do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi khai thác tài nguyên quy định.

 

16. Thuế xuất khẩu nguyên liệu gia công cung ứng

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại Công văn số 4202 ngày 28/07/2010, nếu nguyên liệu tự cung ứng cho hợp đồng gia công thuộc đối tượng phải nộp thuế xuất khẩu, doanh nghiệp gia công cho thương nhân nước ngoài sẽ phải nộp thuế này cho số nguyên liệu phải nộp thuế cấu thành trong sản phẩm xuất khẩu.

Công văn số 4202/TCHQ-TXNK ngày 28/07/2010 của Tổng cục Hải quan về việc truy thu thuế xuất khẩu nguyên liệu gỗ cung ứng cho hợp đồng gia công.

 

17. Lập hóa đơn khi giao đất tái định cư

 Công văn số 7285/CT-TT&HT ngày 23/07/2010 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương về việc lập hóa đơn giao đất tái định cư.

Theo hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh Bình Dương tại Công văn số 7285 ngày 23/07/2010, khi thực hiện chuyển đổi đất thổ cư bằng đất tái định cư không thu tiền, doanh nghiệp vẫn phải lập hóa đơn như bán hàng hóa, dịch vụ thông thường và trên hóa đơn có ghi chú thêm nội dung “đất tái định cư”. Được biết, trong trường hợp này, giá tính thuế giá trị gia tăng là giá chuyển nhượng bất động sản cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm chuyển đổi.

 

18. Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Công văn số 7051/CT-TT&HT ngày 30/07/2010 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương về kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp và giá tính thuế giá trị gia tăng đối với chuyển nhượng bất động sản.

Theo Công văn số 7051 ngày 30/07/2010 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp vẫn phải kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định đối với dự án đầu tư đang trong giai đoạn triển khai nhưng chưa phát sinh thuế. Đáng chú ý là, đối với dự án bất động sản có thời gian kéo dài trong nhiều năm, nếu phát sinh doanh thu chuyển nhượng nền nhà thì chi phí chuyển nhượng được xác định theo Thông tư số 130 ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính.

 

19. Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho vay vốn

 Công văn số 2654/TCT-TNCN ngày 20/07/2010 của Tổng cục Thuế về chính sách thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp cá nhân đăng ký mua nhà của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cho doanh nghiệp này vay vốn không lấy lãi thì không có thu nhập từ hoạt động đầu tư vốn nên có thể không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nếu chỉ cho vay lấy lãi mà không mua nhà thì doanh nghiệp phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân bằng 5% lãi suất khi trả lãi cho bên này. Đây là nội dung hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2654 ngày 20/07/2010.

 

20. Điều kiện thông quan xe chở tiền nhập khẩu

 Công văn số 4065/TCHQ-TXNK ngày 22/07/2010 của Tổng cục Hải quan về việc thông quan hàng hóa

Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 4065 ngày 22/07/2010 hướng dẫn về việc thông quan xe ô tô chở tiền nhập khẩu. Theo đó, doanh nghiệp có thể được cho phép thông quan lô hàng xe chở tiền nếu đáp ứng các điều kiện: (i) có xác nhận của Ngân hàng Nhà nước đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật xe chở tiền; (ii) đối tượng sử dụng xe là Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng…; (iii) có cam kết thực hiện theo các yêu cầu của Bộ Tài chính.

 

21. Điều kiện hoàn thuế nhập khẩu ô tô sắt xi

 Công văn số 4148/TCHQ-TXNK ngày 26/07/2010 của Tổng cục Hải quan về việc giải quyết hoàn thuế xe ô tô sắt xi

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại Công văn số 4148 ngày 26/07/2010, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô sắt xi để sản xuất, lắp ráp ô tô chuyên dùng sẽ không được hoàn thuế nhập khẩu nếu trước khi làm thủ tục nhập khẩu không đăng ký với Cục Hải quan nơi làm thủ tục để theo dõi, xử lý hoàn thuế sau khi đã lắp thành xe chuyên dùng.

 

22. Xu hướng không kê khai thuế TNCN  cho nhân viên

Công văn số 2743/TCT-TNCN ngày 27/06/2010 của Tổng cục Thuế về hướng dẫn chính sách thuế thu nhập cá nhân

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2743 ngày 27/06/2010, doanh nghiệp sẽ bị coi là có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp nếu không thực hiện khấu trừ, kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động và không cấp Biên lai, chứng từ khấu trừ thuế cho họ. Được biết, trong trường hợp này, mức phạt là 10% số tiền thuế khai thiếu.

 

23. Đối tượng xe chở tiền thuộc nhóm có mã HS 8705.10

Thông tư số 110/2010/TT-BTC ngày 30/07/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc xác nhận và thông quan xe thiết kế chở tiền thuộc phân nhóm 8705.10 tại Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 110 ngày 30/07/2010 hướng dẫn xác nhận và thông quan xe thiết kế chở tiền có mã HS 8705.10. Được biết, đối tượng được sử dụng loại xe này chỉ bao gồm Ngân hàng nhà nước Việt Nam, các tổ chức tín dụng, Kho bạc, Ngân hàng phát triển Việt Nam.

 

24. Điều kiện xuất khẩu phế liệu của doanh nghiệp chế xuất

 Công văn số 4212/TCHQ-GSQL ngày 28/07/2010 của Tổng cục Hải quan về việc bán phế liệu của doanh nghiệp chế xuất vào thị trường nội địa

Doanh nghiệp chế xuất chỉ được phép bán vào thị trường nội địa phế liệu, phế phẩm thu được trong quá trình sản xuất thuộc diện được phép nhập khẩu hoặc không thuộc diện cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thương mại và pháp luật khác có liên quan. Đây là ghi nhận của Tổng cục Hải quan tại Công văn số 4212 ngày 28/07/2010.

 

25. Hạch toán tiền thuế GTGT kê khai chậm

Công văn số 2789/TCT-KK ngày 29/07/2010 của Tổng cục Thuế về hóa đơn thuế giá trị gia tăng kê khai chậm

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại Công văn số 2789 ngày 29/07/2010, các hóa đơn, chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng kê khai chậm quá ba tháng sẽ không được khấu trừ vào nghĩa vụ thuế phải nộp. Tuy nhiên, doanh nghiệp được phép hạch toán số thuế này vào chi phí hợp lý.

 

                                                                  PHÒNG DỮ LIỆU PHÁP LUẬT

 

 

LiênViệt Luật

LiênViệt Luật

Trang :  [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  .. >
TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN

LIENVIETLUAT HANOI

LIENVIETLUAT HCM

  Bộ luật dân sự - XEM  
  Luật doanh nghiệp - XEM  
  Luật sở hữu trí tuệ - XEM  
  Luật thương mại - XEM  
 
 
 
 
 
Lượt truy cập 744.961
 
Trực tuyến 13